London Calling: Walking along the Thames Path

posted on 05 Aug 2012 14:07 by willowee directory Travel
ติดภารกิจชีวิต เลยต้องห่างหายจากบล๊อคไปนาน เรื่องราวอาจจะดีเลย์ไปหน่อยนะคะ
 
ยังคงวนๆเวียนๆอยู่กับควันหลงจากพิธีเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบ 60 ปี ของควีนอลิซาเบธนะคะ สืบเนื่องมาจากช่วงต้นเดือนกรกฏาคม ได้ชมการถ่ายทอดสด ขบวนเรือเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเอาเข้าจริงไม่ได้ดูมีพิธีรีตองเป็นทางการมาก เหมือนใครใคร่แจวเรือมาแจมซะมากกว่า ดูครึกครื้นไปอีกแบบ แถมท้องฟ้ายังมืดครึ้ม ฝนตกปรอยๆ ชมกับเป็นประเทศอังกฤษจริงๆ 555

ระหว่างทางที่เรือพระที่นั่งแล่นผ่าน บางตึกเค้าจะมีโปสเตอร์ถวายพระพระพร แล้วตอนที่ผ่าน National Theatre ก็ยังมีการแสดงกิ๊บๆเก๋ๆด้วย  เห็นแล้วหวนนึกถึงบรรยากาศริมแม่น้ำเทมส์มากๆ อันที่จริงแล้วหอพักเราก็อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากแม่น้ำนั่นแหละ บางวันถ้าไม่ได้ออกไปธุระที่ไหน ก็ต้องขอแว่บออกมาสูดอากาศแถวริมแม่น้ำบ้าง จะให้อยู่ในห้องรูหนู 24 ชม.คงเฉาตายพอดี

ประเทศอังกฤษนี่ต้องขอชื่นชมการวางผังเมืองของเค้าจริงๆนะ ถึงจะเป็นเมืองเก่าแก่ และมีการขยายเรื่อยๆ แต่การจัดโซนนิ่ง โดยเฉพาะพื้นที่สาธารณะนี่เก่งมากๆ ที่เห็นชัดคือพาร์คหลากหลายแห่งกลางเมือง รวมทั้งทางเดินริมแม่น้ำเทมส์ด้วย ซึ่งมีชื่อเรียกเป็นทางการว่า The Thames Path ยาวเหยียดไปถึงนอกเมืองกันเลย เป็นทางเดินกว้างอย่างดี จะเดินเล่นหรือจะวิ่งจ๊อกกิ้งก็ได้ ผ่านจุดท่องเที่ยวสำคัญๆหลายจุด ไม่อยากเสียตังค์เข้ามันทุกที่ ก็เดินชมเอาก็ได้นะ ได้บรรยากาศไปอีกแบบ เอาเป็นว่าเรามานวดแข้งนวดขา เตรียมเดินกันดีกว่าค่ะ

จริงๆทางเดินมีทั้งสองฝากฝั่งแม่น้ำ แต่เราขอพาเดินแค่ฝั่ง south bank ก็พอนะ เพราะคุ้นกว่า สตาร์ทจาก ไฮไลท์ Houses of Parliament กับ Big Ben ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามเลยละกัน สองอย่างนี้ไม่ต้องพูดอะไรมาก แทบจะเป็นสัญลักษณ์ลอนดอนไปซะแล้ว จะดูกลางวันกลางคืนได้หมด สวยคลาสสิคมากๆ จากนั้นถ้าหันหน้าเข้าหาน้ำ ก็ได้เดินมาทางขวาเรื่อยๆ จะมี London Aquarium และ Dali Universe ซึ่งเป็นพิพิธภัณธ์กลางแจ้ง แสดงผลงานประติมากรรมของ ซาวาดอร์ ดาลี ศิลปินชื่อดังชาวสเปน อลังการมาก เซอร์เรียลสุด จริงๆแล้วมันสวยมากนะ โลเคชั่นก็เหมาะมากๆ แต่เสียอย่างเดียว เพราะอยู่ใกล้ London Eye นักท่องเที่ยวเลยเยอะมากก ตามมาด้วย ขยะและความสกปรกมากมาย ผ่านทีไรเรารีบเดินเร็วๆทุกที

(ไม่น่าเชื่อว่าอยู่ลอนดอนมาปึนึง ไม่เคยถ่าย House of Parliament ตอนกลางวันเลย เลยได้รูปกลางคืนสุดแสนโรแมนติกมานี่แหละค่ะ)

 


เดินค่ะ เดินต่อ จนถึงใกล้ๆสะพานวอเตอร์ลู จุดนี้ทางเมืองเค้าจัดให้แหล่งศูนย์กลางวัฒนธรรมอันนึงเลย มีโรงละคร โรงหนัง แกลอรี่ เยอะแยะไปหมด ตึกราม ร้านรวงก็ดูทันสมัย กิ๊บเก๋ไปหมด ราคาแพงไปบ้างก็อย่าสนค่ะ เราแค่เดินผ่าน เก็บบรรยากาศเฉยๆ อ้อ แล้วช่วงฤดูร้อน หรือฤดูใบไม้ผลิ มันจะมีการจัดแสดงนิทรรศการศิลปะกลางแจ้งอย่างในรูปนี่แหละ ถัดจากตรงนี้ส่วนมาก็เป็นตึกของเอกชน เป็นพวกออฟฟิสซะส่วนใหญ่ ทางเดินริมน้ำเลยเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของออฟฟิสไปด้วย บางแห่งก็ติดกระจกให้พนง.ดูวิวแม่น้ำ คนเดินผ่านก็เห็นทะลุไปเลยค่ะ ว่าพนง.คนไหนอู้งานหรือเปล่า 5555 ความคิดเรื่องพื้นที่ส่วนตัวกับพื้นที่สาธารณะของเค้าน่าสนใจดีจริงๆนะ

(ในภาพคือ National Theatre ค่ะ)

 

 

หนึ่งในนิทรรศการศิลปะกลางแจ้ง กิ๊บเก๋น่ารักมากๆเลยค่ะ

 

 

เหนื่อยกันยังค่ะ ทนอีกๆหน่อย ยังไม่ได้ถึงไฮไลท์อีกแห่งเลย ไฮไลท์ที่ว่าคือ  Tate Modern แหล่งรวมงานศิลปะโมเดิร์น ที่นี่กิ๊บเก๋ตั้งแต่สถานที่แล้วค่ะ เพราะเอาโรงงานเก่ามาดันแปลง อาคารเลยเป็นสีอิฐและมีท่อๆด้วย ดูดิบๆอาร์ตๆแท้ ค่าเข้าชมฟรีส่วนใหญ่ค่ะ มีบางนิทรรศการเท่านั้นที่ต้องเสียเงิน นอกจากของภายในจะกิ๊บเก๋ด้วย สถานที่ตั้งก็ไม่แพ้กัน เพราะเล่นอยู่ตรงข้ามกับโบสถ์เซนต์พอลเลย ไว้วันหลังจะพามาเที่ยวเจาะลึกนะคะ ตอนนี้ขอผ่านไปก่อน เดี๋ยวเอนทรี่จะยาวเกิน ฮ่าา

 

 

ณ จุดนี้เดินไปอีกนิดก็ถึง Shakespeare’s Globe Theatre and Exhibition ค่ะ โรงละครเชคสเปียร์แห่งนี้ สร้างแบบโรงละครดั้งเดิม สมัยพระนางอลิซาเบธที่ 1 ในศตวรรษที่ 15 และอยู่ใกล้ตำแหน่งโรงละครเดิม ก่อนที่เกิด The Great Fire หรือไฟไหม้ครั้งใหญ่ในกรุงลอนดอนเมื่อปี 1666 ลักษณะจะเป็นโรงกลางแจ้ง ที่นั่งล้อมเป็นวงกลมรอบเวที และเพราะเป็นกลางแจ้งก็เลยเปิดการแสดงเฉพาะฤดูร้อนเท่านั้นเอง ไม่งั้นหนาวสั่นดูกันไม่จบแน่ๆ เราเองก็เคยมาดูครั้งนึง ไว้จะมาเล่าทีหลังนะคะ (ลืมบอกไปว่่าจากจุดนี้ไปทางฝั่งตะวันออก บางทีเค้าก็เรียกทางเดินว่า The Queen’s Walk ด้วยเหตุผลกลใดไม่ทราบเหมือนกัน)

 

 

เดินค่ะ เดินต่อไป ชิลๆเอื่อยๆ ผ่านไปสองสะพาน ก็ถึง London Bridge is falling down falling down  ปัจจุบันคงไม่ fall กันง่ายๆแล้ว เพราะสร้างด้วยคอนกรีตมั่นคงซะปานนั้น จากจุดนี้เลยไปหน่อย มีสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคนที่ชอบประวัติศาสตร์การรบทั้งหลายค่ะ  HMS Belfast เรือรบหลวงของอังกฤษที่มีประวัติโชกโชน แต่ปัจจุบันปลดประจำการแล้ว เข้าไปดูสนุกๆได้ค่ะ เค้าจำลองการใช้ชีวิตลูกเรือด้วย ตลกดี (จำได้แค่นั้น พวกเทคโนโลยีนี่ทำลืมไปเลย 555)

คุณผู้อ่านคะ (ที่หลงเข้ามา จะมีไหม๊น้อ) ใกล้จะจบทริปริมแม่น้ำแล้วค่ะ ไฮไลท์สุดท้ายมาแล้ว แถ่น แทน แท้น Tower Bridge ค้า สะพานชื่อดังรุ่นโบราณที่เปิดสะพานให้เรือใหญ่ล่องผ่านได้ ตัวสะพานเองก็มีเรื่องราว มีนิทรรศการไปชมได้ (เสียตังค์แน่นอน) ส่วนตัวเราไม่ชอบสะพานเวอร์ชั่นทาสีฟ้าสดใสนี่เท่าไหร่ มันดูเป็นเทพนิยายเกินค่ะ ช่างไม่เข้ากับบรรยากาศขรึมๆ หม่นๆ เท่ห์ๆ ของลอนดอนเอาซะเลย อุ้ย เมาท์ซะเพลิน  ลืมบอกไปว่า หันหน้าไปฝั่งตรงข้าม จะเห็น Tower of London ตั้งตระหง่านอยู่ ราคาบัตรเข้าก็แพงเอาการ ผ่านมาหลายปีคงจะอัพราคากันสนุกสนาน แต่ถ้ามาลอนดอนแล้วก็เชียร์ให้เข้าชมนะคะ ดูแล้วจะได้บรรยากาศอังกริ๊ดดด อังกฤษ แค่ดู Crown Jewels หรือมงกุฎพระราชินีอันอลังการงานสร้างด้วยเพชรเม็ดสะบึ้ม ก็คุ้มไม่รู้จะคุ้มยังไงแล้วล่ะค่ะ

 

 

โอย เหนื่อยแท้ จริงๆทางเดินริมแม่น้ำยังสานต่อไปถึงนอกเมือง แต่เราเอาแค่นี้พอนะคะ จากจุดนี้ถ้าอยากไปเที่ยวไหนต่อหรือกลับห้องหอพัก แนะนำว่าขึ้นรถเมล์หรือข้ามฝั่งไปขึ้น tube เลยค่ะ สังขารย่อมมีลิมิต

ปล. ตอนหน้ากะจะเขียนเจาะเรื่องสะพานสำคัญๆในลอนดอน คงต้องใช้เวลานิดนึง ต้องหาข้อมูลอะไรพวกนี้ด้วย สุดท้ายแล้วขอบคุณที่เข้ามาอ่านด้วยนะคะ ติชมอะไรบอกกันได้ อยากจะเขียนให้ดีให้น่าสนใจยิ่งๆขึ้นไปค่ะ

ปล. 2 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องทางเดินริมน้ำเทมส์ เข้าไปดูตามลิงก์นี้ได้เลยค่ะ http://www.thames-path.org.uk/

 

 

 

edit @ 5 Aug 2012 14:31:17 by Willow

Comment

Comment:

Tweet