London Calling: Queen's birthday and ...

posted on 01 Jul 2012 16:11 by willowee directory Travel

ปี 2012 นี่ถือเป็นปีทองของลอนดอนเลยก็ว่าได้นะคะ เพราะเป็นปีที่มีทั้งโอลิมปิกเกมส์ และงานพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีของควีนอลิซาเบธ คิดแล้วแหม น่าจะเลือกไปเรียนปีนี้ ชอบจริงๆล่ะให้บรรยากาศเฉลิมฉลอง festive แบบนี้

จะว่าไป ตอนที่ไปเรียนช่วงปลายปี 2008 ถึง 2009  เราก็เคยเฉียดงานแบบนี้เหมือนกัน แม้จะเป็นสเกลเล็กๆก็เหอะ งานที่ว่าคืองานฉลองวันพระราชสมภพของควีนอลิซาเบธ ที่แปลกคือควีนมีงานวันเกิดสองวันค่ะ วันเกิดจริงๆของท่านคือวันที่ 21 เมษายน แต่เนื่องจากทางราชสำนักมีธรรมเนียมว่า จะต้องมีการฉลองวันเกิดประมุขประเทศอย่างเป็นทางการในช่วงซัมเมอร์ เพราะอากาศดีกว่า ไม่หนาวเกินไปที่ประชาชนจะมายืนรับเสด็จ (เมษาก็ยังอุณหภูมิ 10c ต้นๆนะคะ ถ้าวันนี้ฝนตกก็เพิ่มความบรี๋ยยยเข้าไปอีก)

งานที่เราไป ก็คืองานทางการนี่แหละ จัดวันที่ 13 มิถุนายน เพราะเห็นว่ามีเดินขบวน ยิงสลุต และอาจจะได้ยลราชวงศ์อังกฤษด้วย วู้ๆๆๆ เจ้าชายวิลเลียมที่แอบกรี๊ดเบาๆมาแต่เด็ก (จนแก่ไปตามๆกันละ) จะได้เห็นไหม๊เนี่ย ฮ่าาา วันงานเรากับเพื่อนอีกคน ออกจากหอแต่เช้า นั่งรถเมล์ทุ่นแรงเดินไปถึงแถวๆ trafalgar square แล้วค่อยเดินเข้าถนน The Mall ถนนที่ชื่อเหมือนห้างบ้านเราเนี่ย จะเชื่อมแถว Trafalgar ตรงไปที่พระราชวังบักกิ้งแฮมเลยค่ะ ตอนที่มาถึงสักเก้าโมง คนก็เร่ิมเยอะละ เดินไปสักพัก เค้าถึงกั้นถนน เราต้องมาเบียดๆกันตรงทางฟุตบาทขนาดบิ๊กบึ้มข้างๆ สังเกตว่างานนี้คนต่างชาติ(รวมทั้งเราๆด้วย) ให้ความสนใจกันมาก หันไปหันมาได้ยินแต่ภาษาอิตาเลียนเต็มไปหมด พอคนเยอะ ก็เร่ิมมีการครีเอทที่ทางของตัวเอง เด็กๆขี่คอพ่อแม่ หนุ่มๆบางคนก็ใช้วิชากายกรรมไปยืนบนเสารั้ว(ตามรูป) คือเสามันก็สูงนะคะ หวาดเสียวจริงๆ 

 

 

รอไม่นานมาก ริ้วขบวนทหารหรือที่เค้าเรียกว่า trooping the colour ก็เริ่ม ซึ่งไม่ได้ยิ่งใหญ่อลังการอย่างที่คาด

 


 

 

เผลอแป๊บเดียว รถม้าของสมาชิกราชวงศ์มาแล้วค่ะ ตั้งตัวกันไม่ทันทีเดียว ที่พอจำได้คือควีนอลิซาเบธกับคามิลล่า ที่มาในชุดสีฟ้าสดทั้งคู่ ส่วนคนอื่น ม้าซิ่งกันมากๆค่ะ ตาดู มือก็แชะ พอวิ่งผ่านกันไปหมด ถึงค่อยมาพิจารณารูป ว่าไผเป็นไผกันบ้าง

รูปแรกคือคามิลล่ากับเจ้าชายวิลเลี่ยมกะเจ้าชายแฮรี่ สองคนนี้แต่งเครื่องแบบทหาร ใส่หมวกปิดหน้าปิดตา แต่ก็ยังแอบเห็นเค้าความหล่อนะคะ 555 Kiss

 


 

 

รูปนี้ควีนกับเจ้าชายฟิลิป พระสวามีค่ะ ชัดใช้ได้เนอะ


 

จบจากตรงนี้เริ่มงงค่ะ เค้ามีอะไรกันต่อเหรอ ในยามแบบนี้ จง follow the crowd ไปค่ะ ตามๆเค้าไป เดินผ่านสวนชื่อ Green Park (ตั้งชื่อง่ายเนอะ) ส่วนนี่อยู่ติดกับบักกิ้งแฮมทางทิศเหนือ ต้นไม้เขียวขจี แต่ขอลงรูปฝาท่อ 555 เห็นว่ามันสวยดี


 

 

แถวนี้เค้ามียิงสลุตกัน แต่แล้วเราก็หันไปเห็นความเคลื่อนไหวฝั่งพระราชวังค่ะ อุ้ยๆ คนฮือฮา ต้องมีอะไรแน่นอน วิ่งสี่คูณร้อยไปกับเพื่อน เห็นเลยว่าเหล่าราชวงศ์เสด็จออกตรงระเบียงวัง มายืนโบกไม้โบกมือ แต่ตอนนั้นคนเยอะมาก จะเข้าไปตรงลานน้ำพุหน้าวังยังไงก็ไม่รู้ ติดไปหมด เลยได้แค่ซุปเปอร์ซูม หัวแต่ละท่านเท่าไม้ขืดไฟ


 

พอวงดุริยางค์เล่นเพลงจบ หมดไฮไลท์ งานก็เลิกแล้วค่ะ ทุกคนสลายโต๋ เราก็เดินโซซัดโซเซไปซัดพิซซ่ากันแถวเลสเตอร์สแควร์ค่ะ เหนื่อยจริงๆ

อะอะ แต่วันนี้ยังไม่หมดแค่นั้นค่ะ จริงๆแล้วสำหรับเรา เหตุการณ์ภาคบ่ายนี่รู้สึกจะไฮไลท์ไม่แพ้ภาคเช้าเลย ตอนขากลับ หลังข้ามสะพานและจะข้ามถนนเพื่อกลับหอ ซ้ายตาก็มองไปทางสะพานอีกครั้ง เอ๊ะ เอ๊ะ คนขี่จักรยานมากลุ่มใหญ่เลยค่ะ แต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสีเนื้อเป็นหลัก จริงๆคือ เปลือยนั่นเองค่ะ คิดว่าคงเป็นการรณรงค์อะไรสักอย่าง ประมาณคอนเซปตรักษ์โลก(ต้องไม่ใส่เสื้อผ้า) เราก็ยืนดูฮือฮาห่างๆนั่นแหละค่ะ แต่เพื่อนร่วมหออีกคนเล่าให้ฟัง ว่าเค้าไปยืนใกล้ตรงเชิงสะพาน นักปั่นก็กำลังปั่นขึ้นสะพานพอดี ลองคิดดูละกันว่าจะมุมเปิดขนาดไหน 5555 จะว่าไป ดูเค้าก็ไม่เคอะเขินอะไรกัน ดูเฮฮา มีโบกไม้โบกมือ ดูแล้วสนุกสนานมากกว่าอุจาด อิสระเสรีกันดี


 

(ลงรูปแบบนี้ไม่รู้ผิดกฏหรือเปล่า แต่รูปนี้เป็นมุมปิดด้วย 5555 อย่างที่บอกว่าไม่อุจาดเลย ตลกๆมากกว่า ลงเล็กๆละกัน เพื่อความปลอดภัย)

 สรุปแล้ววันนี้สนุกมากๆค่ะ คุ้มจริงๆ ได้รับเสด็จทั้งเจ้าและเหล่าชีเปลือย 5555 

จบแล้วค่ะ เอนทรี่วันนี้ยาวใช้ได้ สมควรหยุดแค่นี้ก่อน ขอบคุณที่สละเวลามาอ่านนะคะ 

ปล. ขออภัยสำหรับหน้าตาบล๊อกที่จืดชืด ยังไม่ได้มีเวลาจัดหน้าแต่ประการใด ไม่ค่อยถนัดเรื่องนี้ด้วย ขอเวลาศึกษาหน่อยนะคะ

 

 

 

 

 

 

 

edit @ 1 Jul 2012 16:52:35 by Willow

edit @ 1 Jul 2012 17:06:20 by Willow

edit @ 1 Jul 2012 17:10:06 by Willow

edit @ 1 Jul 2012 17:13:35 by Willow

edit @ 7 Jul 2012 14:22:15 by Willow

Comment

Comment:

Tweet

ไม่เป็นไรหรอกคะน้อง (เดาว่าน่าจะอายุน้อยกว่านะ เพราะสมัยพี่เป็นนักเรียน ยังไม่มีทุนนี้เลย) น่าจะมีทุนให้ลองสอบอีกเยอะแยะนะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค้า

#2 By Willow on 2012-07-04 23:04

เกือบจะได้ไปแล้วค่ะ
สอบได้ทุนของ AYC แต่มันแพงมากๆ เลยสินใจไม่ไป
เสียดาย .. ไม่งั้นคงได้ไปงานโอลิมปิกบ้างอะไรบ้าง
อิจฉาจขบ. จังเลยค่ะ ได้ถ่ายรูปควีนกับเจ้าชายฟิลิปใกล้ ๆ ด้วย ><

#1 By VampMazter - XIII on 2012-07-01 17:50